Dịch vụ nổi bật

Tin tức - tư vấn

Chứng chỉ FSC là gì?

FSC (viết tắt Forest Stewardship Council) – là Tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1993. Với mục tiêu phát triển & quản lý rừng bền vững trên toàn thế giới. Có mặt tại hơn 50 quốc gia với hơn 850 thành viên bao gồm các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các tổ chức quản lý chứng nhận quốc tế, trung tâm phát triển cộng đồng, các doanh nghiệp… Hội đồng quản lý rừng thế giới (FSC) là một tổ chức uy tín, có ảnh hưởng lớn trong việc bảo vệ rừng nói riêng và môi trường nói chung trên quy mô toàn cầu.

Chứng chỉ FSC là gì? 10 nguyên tắc của FSC bạn phải biết

Chứng chỉ FSC là chứng chỉ được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường (rừng) với lợi ích xã hội của các bên liên quan (nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương).

Chứng chỉ FSC được chia thành mấy loại?

Giấy chứng nhận FSC được công nhận bởi FSC sau khi đã hoàn tất xong việc đánh giá và xác nhận về tài nguyên rừng của một quốc gia. Có 3 loại chứng nhận FSC hiện nay:

FSC là gì? 5 bước cơ bản để doanh nghiệp chứng nhận FSC – Viện Đào Tạo Vinacontrol

FMC (Forest Management Certificate)

 • Là chứng nhận quyền bảo vệ rừng, cung cấp cho các khu rừng của một quốc gia khi đã đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế.

CoC (Chain of Custidy Certificate)

 • Là loại giấy chứng nhận cho chuỗi sản phẩm.
 • Điều này cực kỳ hữu ích vì nó giúp minh bạch hóa thông tin tới người tiêu dùng cũng như hạn chế việc một số nhà sản xuất (chủ yếu ở Trung Quốc) tự ý gắn chứng nhận FSC khi chưa có sự cho phép của FSC.
 • Đây là một chuỗi quá trình từ những giai đoạn đầu tiên cho tới khi chuyển đến người tiêu dùng sử dụng sản phẩm. Chứng chỉ FSC giúp xác nhận những sản phẩm làm từ gỗ rừng có rõ ràng nguồn gốc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của tổ chức FSC.

FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate:

 • Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát.

Những điều cần biết về FSC và điều kiện chứng nhận FSC cho doanh nghiệp - AMSs

Các bước xây dựng hệ thống kiểm soát theo PEFC CoC 

Bước 1 : Thu thập thông tin nhà máy 

Các thông tin bao gồm :

 • các loại sản phẩm nhà máy muốn chứng nhận PEFC CoC,
 • địa điểm nào muốn áp dụng,
 • sản lượng hiện tại của nhà máy,
 • sản lượng dự định dành cho các sản phẩm có chứng nhận PEFC CoC năm đầu áp dụng,
 • các vấn đề về an toàn sức khỏe nghề nghiệp,
 • các vấn đề liên quan đến Lao động,
 • lao động trẻ em,
 • các vấn đề tự do thương lượng nơi làm việc,…

Bước 2: Đào tạo nhận thức tiêu chuẩn 

Odi Morgan sẽ đào tạo nhận thức toàn bộ các yêu cầu của tiêu chuẩn, giải thích kỹ các yêu cầu, nêu ra các vấn đề thường bị lỗi trong quá trình áp dụng và cũng đưa ra các Tip để nhà máy áp dụng một cách dễ dàng cho Hệ thống.

Có thể là hình ảnh về 8 người và mọi người đang học

Bước 3: Hướng dẫn xây dựng Hệ thống CoC 

Odi Morgan hướng dẫn bằng cách cầm tay chỉ việc, lịch làm việc rõ ràng với từng cá nhân phụ trách, xây dựng các quy trình, biểu mẫu mang tính chất tinh gọn, dễ hiểu và mang tính áp dụng cao.

Các tài liệu quan trọng khi xây dựng PEFC CoC

 • – Hồ sơ DDS của lô gỗ nhập về
 • – Hồ sơ mua nguyên liệu gỗ PEFC
 • – Hồ sơ sản xuất từng lô sản phẩm
 • – Hồ sơ bán hàng
 • – Hồ sơ tính toán tỷ lệ bán hàng được chứng nhận PEFC theo phần trăm hay tín chỉ.

Bước 4: Hướng dẫn áp dụng Bộ tiêu chuẩn đã xây dựng 

Khi bộ tiêu chuẩn được Lãnh đạo phê duyệt, Odi Morgan sẽ hướng dẫn từng cá nhân áp dụng quy trình, viết hồ sơ vào quá trình sản xuất thực tế tại Doanh nghiệp, quá trình áp dụng có thể kéo dài 2-3 tuần. Trong quá trình áp dụng, Doanh nghiệp có thể thay đổi biểu mẫu cho phù hợp với thực tế của mình.

Chứng nhận FSC - Tư vấn cấp giấy chứng chỉ rừng

Bước 5: Rà soát nội bộ toàn bộ quy trình và hồ sơ đã áp dụng 

Sau thời gian áp dụng, chuyên gia sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình, hồ sơ đã thực hiện, đưa ra các điểm cần khắc phục, cải tiến. Chuyên gia sẽ hướng dẫn Doanh nghiệp khắc phục các lỗi rà soát phát hiện ra.

Bước 6: Đánh giá chứng nhận 

Doanh nghiệp thực hiện tiếp đoàn đánh giá (diễn ra 1 ngày) và khắc phục các lỗi (nếu có). Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn Nhân viên tại Doanh nghiệp khắc phục các lỗi. Lỗi nặng cần khắc phục trong vòng 75 ngày, các lỗi nhẹ có thời hạn 1 năm (tổ chức chứng nhận sẽ rà soát vào năm sau khi đánh giá Giám sát hoặc Nhà máy khắc phục luôn).

Tư vấn chứng nhận FSC - Laco Group - Uy Tín hàng đầu Việt Nam

10 nguyên tắc của tiêu chuẩn FSC doanh nghiệp cần biết

FSC được xây dựng với bộ 10 nguyên tắc. Cụ thể 10 nguyên tắc dùng để đánh giá của chứng nhận FSC sẽ bao gồm:

Nguyên tắc 1: Tuân thủ pháp luật và các quy định của tổ chức FSC

Tổ chức FSC quy định, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động quản lý rừng phải tôn trọng pháp luật hiện hành áp dụng tại từng nước sở tại và các hiệp ước, thỏa thuận quốc tế mà nước sở tại ký kết tham gia, tuân thủ mọi quy định và nguyên tắc của tổ chức FSC.

Nguyên tắc 2: Tuân thủ quyền và nghĩa vụ với việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng

Phải xác định rõ quyền và nghĩa vụ của việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng, 2 yếu tố này phải được pháp luật công nhận.

Nguyên tắc 3: Tuân thủ quyền và lợi ích của người bản địa sinh sống

Tuân thủ các quyền hợp pháp và truyền thống của người bản địa về sở hữu, sử dụng và quản lý đất, tài nguyên được công nhận và tôn trọng.

Nguyên tắc 4: Tuân thủ các mối quan hệ và lợi ích của người lao động

Hoạt động quản lý rừng sẽ duy trì và cải thiện liên tục đảm bảo lợi ích của người lao động lâm nghiệp và cộng đồng trong dài hạn.

Nguyên tắc 5: Đảm bảo được các lợi ích từ nguồn tài nguyên rừng

Lợi ích từ nguồn nguyên liệu rừng rất lớn, thực hành quản lý rừng sẽ khuyến khích hơn trong việc sử dụng hiệu quả các loại lâm sản, các dịch vụ rừng nhằm đảm bảo lợi ích về kinh tế và các lợi ích to lớn về môi trường và xã hội.

Nguyên tắc 6: Đảm bảo kiểm soát được tác động đến môi trường sống

Hoạt động quản lý rừng phải bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị của nó về tài nguyên đất, nguồn nước, hệ sinh thái đa dạng và giúp duy trì các chức năng của hệ sinh thái tính toàn vẹn của rừng.

Chứng chỉ FSC là gì? 10 nguyên tắc của FSC bạn phải biết

Nguyên tắc 7: Phải có kế hoạch giám sát và quản lý cụ thể

Phải xây dựng kế hoạch quản lý rừng, lịch trình giám sát định kỳ cụ thể, kế hoạch quản lý rừng phải tương thích với quy mô.

Nguyên tắc 8: Thực hiện việc giám sát và đánh giá thường xuyên

Cần tiến hành hoạt động giám sát để phù hợp với mật độ quản lý rừng để nắm bắt được tình hình của rừng, chuỗi hành trình sản phẩm rừng, sản phẩm rừng, các hoạt động quản lý và những yếu tố ảnh hưởng về mặt môi trường- xã hội của các hoạt động này.

Nguyên tắc 9: Bảo tồn những cánh rừng có giá trị cao

Tại các khu rừng có giá trị cao cần có hoạt động quản lý bảo tồn để được duy trì hoặc phát huy các thuộc tính tạo nên loại rừng này. Các quyết định liên quan tới các khu rừng có giá trị bảo tồn cao luôn cần được xem xét trong bối cảnh chú trọng giải pháp phòng ngừa.

Nguyên tắc 10: Bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng

Để bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng, cần phải được quy hoạch và quản lý theo các nguyên tắc từ 1 – 9 và các nguyên tắc đi kèm cũng như nguyên tắc 10, và các tiêu chí kèm theo.

Rừng đạt chứng nhận FSC không những có thể đem lại rất nhiều lợi ích, góp phần đáp ứng như cầu về các sản phẩm lâm nghiệp của thế giới mà còn làm cho hoạt động quản lý thêm phần đa dạng, giảm áp lực lên rừng tự nhiên, phát huy, khôi phục và bảo tồn rừng tự nhiên.

Lợi ích của chứng chỉ rừng FSC

 • Về mặt kinh tế:

FSC giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên rừng, nâng cao giá trị kinh tế giúp tăng giá trị của sản phẩm và mặt hàng. Theo thống kê từ FSC, các sản phẩm được công nhân có giá trị kinh tế cao hơn từ 20 – 30% so với những sản phẩm cùng loại. Giúp giảm thiểu đi những lãng phí trong việc sử dụng tài nguyên rừng không đúng cách.

 • Về mặt thương hiệu:

Nguồn nguyên liệu đầu vào khi được chứng nhận FSC sẽ giúp thương hiệu sản phẩm đó được nâng tầm. Doanh nghiệp có thể truyền thông cho các sản phẩm của mình bằng cách sử dụng FSC.

 • Về mặt môi trường:

FSC có những nguyên tắc khắt khe vì nó giúp bảo vệ môi trường cũng như hệ sinh thái trong tự nhiên một cách đặc biệt, không chỉ nguồn gỗ rừng mà bao gồm cả không khí và nguồn nước. Hoạt động kêu gọi không sử dụng chất atrazine trong thuốc diệt cỏ là một ví dụ, vì nó ảnh hưởng đến bầu không khí và nguồn nước.

 • Về mặt xã hội:

Hội đồng Quản lý Rừng (The Forest Stewardship Council – FSC) thể hiện trách nhiệm của tổ chức này đối với xã hội là một tổ chức có trách nhiệm với đời sống của con người.

Tiêu chuẩn FSC CoC là tiêu chuẩn chuỗi hành trình sản phẩm chứng nhận dành cho các sản phẩm xuất phát từ rừng như gỗ, giấy, cao su, ngũ cốc,… có giá trị 5 năm và được chứng nhận bởi các tổ chức do FSC giao quyền.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức giúp bạn hiểu rõ về Chứng chỉ FSC là gì cũng như biết được FSC có những nguyên tắc khắt khe bắt buộc nào phải tuân thủ và hiểu được lợi ích của chứng chỉ rừng FSC.

  MIỄN PHÍ TƯ VẤN & BÁO GIÁ DỊCH VỤ

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KỸ THUẬT ODI MORGAN

  Số 195, đường Lý Thái Tông, phường Suối Hoa, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
  0357656683
  0333434663
  support@odimorgan.vn

  CHAT VỚI TƯ VẤN VIÊN

  Odi Supports

  DỊCH VỤ LIÊN QUAN

  Không có bài viết liên quan...