Dịch vụ nổi bật

Tin tức - tư vấn

 1. Khái niệm về bao bì thực phẩm

Bao bì thực phẩm là một loại sản phẩm công nghiệp dùng để chứa đựng và bao gói những sản phẩm thực phẩm tiêu dùng. Nhằm bảo vệ giá trị chất lượng của thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Bên cạnh đó, bao bì thực phẩm bằng nhựa nói riêng và các loại bao bì nói chung còn là cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Là công cụ thể hiện hình ảnh, cũng như thông tin của sản phẩm nhằm thuyết phục sự tin dùng và lựa chọn của khách hàng.

Tìm hiểu về thủ tục công bố bao bì thực phẩm mới nhất

 1. Tại sao phải thực hiện công bố hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa?

Có rất nhiều lý do để tiến hành công bố hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa, trong đó phải kể đến 2 yếu tố chính sau:

– Thứ nhất: Bao bì thực phẩm là vật dụng tiếp xúc nhiều nhất và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của thực phẩm. Vì thế, nếu bao bì không đảm bảo an toàn, kém chất lượng hoặc chứa các thành phần độc hại sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

– Thứ hai: Theo quy định của nhà nước, các loại bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Nếu đã có Quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) thì bắt buộc phải công bố hợp quy với cơ quan có thẩm quyền, trước khi đưa sản phẩm bày bán trên thị trường. Nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra những  trường hợp ngộ độc hóa chất hoặc ngộ độc thức ăn do các chất có trong bao bì thực phẩm bằng nhựa gây ra.

Mục đích của việc đóng gói bao bì thực phẩm | Công Ty TNHH Cơ Khí Điện Tự Động Hóa Trung Dũng

Chính vì thế, hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất phải công bố hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa theo đúng chuẩn quy định của Nhà Nước, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng trước khi được đưa vào sử dụng.

 1. Chứng nhận hợp quy bằng nhựa theo QCVN 12-1:2011/BYT là gì?

Chứng nhận hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa là việc đánh giá, công nhận bao bì phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật QCVN 12-1:2011/BYT. Điều này sẽ được thực hiện bởi các tổ chức có chứng nhận hợp quy. Phục vụ cho việc kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh và ngăn ngừa được các mối nguy hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bao bì thực phẩm? Các loại bao bì thực phẩm - in Bimi

 1. Quy trình công bố chứng nhận hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa

Bước 1: Đánh giá theo QCVN 12-1:2011/BYT

– Việc đánh giá hợp quy theo QCVN 12-1:2011/BYT có thể do tổ chức chứng nhận được chỉ định (bên thứ ba) hoặc do doanh nghiệp, cá nhân công bố hợp quy (bên thứ nhất) thực hiện

– Trường hợp sử dụng kết quả đánh giá của tổ chức nước ngoài, thì tổ chức đánh giá đó phải được công nhận theo quy định của pháp luật hoặc cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam có thẩm quyền chỉ định

– Kết quả đánh giá hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa là căn cứ để doanh nghiệp, cá nhân công bố hợp quy.

Những kiến thức tổng quan về bao bì thực phẩm - Bao bì Bình Minh Group

Bước 2: Đăng ký bản công bố hợp quy vật liệu xây dựng tại cơ sở xây dựng

Đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan chuyên ngành sẽ do Bộ quản lý ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định.

– Nếu là vật liệu chứa đựng thực phẩm sản xuất trong nước, thì doanh nghiệp đăng ký bản công bố hợp quy bao bì tại Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

– Nếu là vật liệu chứa đựng thực phẩm nhập khẩu, thì doanh nghiệp đăng ký bản công bố hợp quy bao bì tại Cục An toàn thực phẩm.

Tổng quan về bao bì thực phẩm, phân loại, chức năng và vai trò của nó

 1. Hồ sơ công bố hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa 

Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả của tổ chức chứng nhận được chỉ định (bên thứ ba), hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

– Bản công bố hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa

– Bản sao y giấy tờ chứng minh về việc thực hiện kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, cá nhân

– Bản sao y giấy chứng nhận quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và mẫu dấu hợp quy của tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp cho doanh nghiệp cá nhân

10 mẫu thiết kế bao bì thực phẩm

Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

– Bản công bố hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa

– Bản sao y giấy tờ chứng minh về việc thực hiện sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân công bố hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa

– Trường hợp doanh nghiệp, cá nhân chưa được tổ chức chứng nhận cấp giấy công nhận tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, thì hồ sơ công bố hợp quy của doanh nghiệp, cá nhân phải kèm theo bản kế hoạch kiểm soát chất lượng được áp dụng.

– Trường hợp doanh nghiệp, cá nhân được tổ chức chứng nhận cấp giấy công nhận tiêu chuẩn, thì hồ sơ công bố hợp quy của doanh nghiệp, cá nhân phải có bản sao y giấy chứng nhận tiêu chuẩn về hệ thống quản lý

– Bản sao y Phiếu kết quả thử nghiệm trong vòng 12 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ công bố hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa

 1. Đăng ký chứng nhận hợp quy bao bì thực phẩm bằng nhựa ở đâu?

Tổ chức chứng nhận hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa là tổ chức có năng lực công nhận sản phẩm, hàng hóa, vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT.

Tổ chức chứng nhận hợp quy phải có Giấy chứng nhận hoạt động theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

 1. Thời gian và hiệu lực bao bì hợp quy

Thời gian công bố hợp chuẩn hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa: 15-20 ngày.

Thời hạn hiệu lực của Phiếu tiếp nhận công bố tiêu chuẩn: 03 năm.

Tư vấn chứng nhận hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa tổng hợpTư vấn chứng nhận hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa tổng hợp

  MIỄN PHÍ TƯ VẤN & BÁO GIÁ DỊCH VỤ

   

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KỸ THUẬT ODI MORGAN

  Số 195, đường Lý Thái Tông, phường Suối Hoa, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
  0357656683
  0333434663
  support@odimorgan.vn

  CHAT VỚI TƯ VẤN VIÊN

  Odi Supports

  DỊCH VỤ LIÊN QUAN

  Không có bài viết liên quan...