CHỨNG NHẬN ISO 22000:2005 LÀ GÌ?

Danh mục dịch vụ

Tin tức - tư vấn

1.Giới thiệu Chứng nhận ISO 22000:2005

Với sự phát triển của toàn cầu hóa kinh tế, trình độ nền văn minh xã hội được cải thiện, con người đang ngày càng lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm; tổ chức sản xuất, hoạt động và cung cấp thực phẩm, để chứng minh khả năng của mình, để kiểm soát các mối nguy hiểm an toàn thực phẩm và các yếu tố có ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Dưới sự mong đợi của khách hàng, trách nhiệm xã hội, khiến cho các nhà cung ứng và sản xuất thực phẩm dần dần hình thành chứng nhận chất lượng sản phẩm, cần phải có tiêu chuẩn để hướng dẫn các hoạt động, bảo đảm, đánh giá về quản lý an toàn thực phẩm, kêu gọi những tiêu chuẩn này, đã hình thành nên ISO22000: 2005 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm .

Tiêu chuẩn ISO22000: 2005,  mô tả việc sử dụng các tiêu chuẩn để hướng dẫn các yêu cầu hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, cung cấp sản xuất lương thực, các hoạt động và cung cấp theo đăng ký chứng nhận của tổ chức .

ISO22000:2005 biểu đạt tính cung ứng của an toàn thực phẩm, chứ không phải là chống đối với yêu cầu chỉ định của loại thực phẩm nào.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả những tổ chức hy vọng có được sự bảo đảm về an toàn thực phẩm , bất kể quy mô, loại hình và các dịch vụ được cung cấp. Nó phù hợp với các nhà sản xuất nông sản, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất thực phẩm, các nhà bán sỉ và bán lẻ. Nó cũng áp dụng cho các nhà cung cấp thiết bị thực phẩm liên quan, và các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, nhà cung cấp vật liệu bao bì, hóa chất nông nghiệp và các nhà cung cấp phụ gia thực phẩm, cung cấp dịch vụ liên quan đến thực phẩm và nhà hàng.

ISO22000: 2005 đã áp dụng cơ cấu của hệ thống tiêu chuẩn ISO9000, HACCP (phân tích mối nguy và điểm kiểm soát , Hazard Analysis and Critical Control Point ) nguyên tắc như phương pháp này được áp dụng cho toàn bộ hệ thống; xác định phân tích nguy cơ nòng cốt, Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex Quốc tế (CAC) (Codex Alimentarius Commission ) được thành lập theo mục đích sử dụng, sơ đồ dòng chảy, bước quy trình và biện pháp kiểm soát và thông tin liên lạc như phân tích mối nguy và cập nhật đầu vào; Đồng thời đưa kế hoạch HACCP và điều kiện tiên quyết của nó – động thái, kết hợp cân bằng.

Tiêu chuẩn này có thể được tích hợp với các tiêu chuẩn quản lý khác, chẳng hạn như tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng và tiêu chuẩn hệ thống quản lý môi trường.

 

ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
                                                           ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

2.Lợi ích chứng nhận ISO 22000:2005

(1) TIến hành giao tiếp một cách có tổ chức, có tính đối lập với đối tác;

(2) Tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên trong tổ chức và trong chuỗi thức ăn;

(3) Cải thiện việc quản lý nguồn tài liệu;

(4) Tăng cường quy hoạch và giảm quá trình kiểm tra;

(5) Kiểm soát hiệu quả các rủi ro về an toàn thực phẩm;

(6) Tất cả các biện pháp kiểm soát sẽ được tiến hành phân tích rủi ro;

(7) Quản lý có hệ thống các chương trình thiết yếu;

(8) Quan sát đến kết quả cuối cùng, tiêu chuẩn áp dụng các phạm vi;

(9) Có thể được sử dụng làm cơ sở hiệu quả để ra quyết định;

(10) Để cải thiện sự siêng năng

(11) Tập trung vào việc kiểm soát các vấn đề cần thiết;

(12) Tiết kiệm tài nguyên bằng cách giảm các kiểm toán hệ thống dự phòng.

3.Ý nghĩa của chứng nhận ISO 22000:2005

Trong các vấn đề an toàn thực phẩm tình hình mới nổi hiện nay, hệ thống tổ chức quản lý an toàn thực phẩm dựa trên tiêu chuẩn này, thông qua bản tự đánh giá của mình về tính hợp lệ và kết quả , tổ chức khẳng định khả năng của mình để kiểm soát các mối nguy hiểm an toàn thực phẩm đối với cộng đồng, tiếp tục, ổn định cung cấp các sản phẩm an toàn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng đối với an toàn thực phẩm; để tổ chức đưa yêu cầu an toàn thực phẩm và mục đích kinh doanh thống nhất làm một.

Yêu cầu an toàn thực phẩm đứng vị trí đầu tiên, nó không chỉ là một mối đe dọa trực tiếp đến người tiêu dùng, mà còn trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến uy tín của sản xuất lương thực, vận chuyển và tổ chức bán hàng hoặc các tổ chức khác có liên quan; và thậm chí ảnh hưởng đến niềm tin công chúng vào chính quyền thực phẩm hoặc chính phủ. Do đó, việc quảng bá tiêu chuẩn này có tầm quan trọng to lớn và sâu rộng.

    MIỄN PHÍ TƯ VẤN & BÁO GIÁ DỊCH VỤ


    Có thể bạn quan tâm