TỔNG QUAN VỀ CHỈ SỐ PA TRONG KEM CHỐNG NẮNG

Danh mục dịch vụ

Tin tức - tư vấn

TỔNG QUAN VỀ CHỈ SỐ PA TRONG KEM CHỐNG NẮNG

1. Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì?

Chỉ số PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể tránh tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.

PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA). PFA được tính dựa trên liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra nám da trong vòng 2-4 giờ sau khi phơi nắng. Hiện nay các loại kem chống nắng đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, khoảng 4-8h đối với loại PA++, 8-12h với loại PA+++, hay 16h với loại PA++++.

Tuy nhiên, do tác động khắc nghiệt của môi trường, nhà sản xuất cũng như bác sĩ da liễu khuyến cáo nên bôi lại kem chống nắng mỗi 2-3 tiếng một lần.

2. Tác hại và lợi ích của tia UVA đối với con người

UVA là loại tia có lượng tia xuống trái đất lớn nhất, chiếm 95% lượng tia UV xuống trái đất. Chúng gây ra hiện tượng say nắng.

Có thể xuyên sâu vào da gây ra những biến đổi trên da. Là nguyên nhân gây ra ung thư da và lão hóa da ( Thử nghiệm UV-ảnh hưởng đến sự lão hóa của con người )

Xuyên qua giác mạc gây ảnh hưởng đến thủy tinh thể và võng mạc.

Dưới đây là hình ảnh một người đàn ông ngày ngày tiếp xúc với ánh nắng gay gắt ở mặt bên phải. Có thể dễ dàng thấy được sự khác biệt giữa hai bên mặt. Mặt bên phải vì tiếp xúc với tia uv trong thời gian dài đã bị chảy xệ, hình thành những nếp nhăn sâu, xuất hiện những đốm không đều màu. Làn da bị lão hóa và tàn phá khiến cho mặt bên phải già hơn mặt bên trái 10 tuổi.

Ngoài ra, tia UV cũng có những lợi ích đối với cơ thể nếu lượng tia vừa phải giúp cơ thể tổng hợp vitamin D chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da, kích thích hoạt động của cơ thể.

 

3. Chỉ số PA trong kem chống nắng có mấy cấp độ?

Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kém theo các dấu “+” và nó được chia thành 4 cấp độ

Ý nghĩa của chỉ số PA

PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%

PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70% và thời gian bảo vệ da khoảng từ 4-6 giờ.

PA+++: Khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%, thời gian bảo vệ da khoảng 8-12h

PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến trên 95% thời gian bảo vệ da lên đến 16h.

Tuy nhiên đối với một số loại kem chống nắng, có thể không thấy ký hiệu chỉ số PA mà thay vào đó là ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Hoặc là những ký hiệu riêng của một số thương hiệu, quốc gia.. Ví dụ như SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA+++.

Ngoài ra, nếu hay sử dụng các sản phẩm chống nắng từ các quốc gia như Anh, Mỹ hay một số quốc gia Châu Âu. Chúng ta sẽ thường không thấy các nhãn hàng cung cấp chỉ số PA. Thay vào đó chúng ta thấy dòng chữ “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum” có nghĩa là các sản phẩm chống nắng này đã được công nhận có tác dụng hạn chế tác hại của cả hai loại tia UVA và UVB.

Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số PA như thế nào là tốt?

TỔNG QUAN VỀ CHỈ SỐ PA TRONG KEM CHỐNG NẮNG

PA là chỉ số chống lại tia UVA, vì vậy với những sản phẩm có chứa những bậc cộng cao hơn thì khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tác hại của tia UVA tốt hơn.

Do đó, khi đi ngoài trời nên lựa chọn những loại kem chống nắng có PA+++ hoặc PA++ để mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn và thời gian bảo vệ dài hơn.

Hy vọng với bài viết này giúp bạn đọc hiểu được chỉ số PA trên kem chống nắng, các cấp độ và ý nghĩa của chỉ số này. Giúp bạn lựa chọn được một loại kem chống nắng phù hợp giúp bảo vệ làn da tránh tác hại không tốt của tia UV.

 


Có thể bạn quan tâm