5 công cụ cốt lõi được sử dụng trong tiêu chuẩn IATF 16949

Danh mục dịch vụ

Tin tức - tư vấn

 

IATF 16949:2016

Tiêu chuẩn IATF 16949:2016 – Hệ thống Quản lý Chất lượng ngành Ô tô được phát triển bởi Hiệp Hội Xe Ô tô Thế Giới (IATF – International Automotive Task Force) ban hành vào năm 2016. IATF 16949:2016 được Hiệp Hội Ô tô Thế Giới (IATF) chính thức ban hành vào 01/10/2016 với tên gọi đầy đủ là “Các Yêu Cầu về Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng dành cho Các Tổ Chức Sản Xuất và Dịch vụ liên quan linh kiện ngành Ô tô”.

Clause wise requirements of IATF 16949:2016 Please visit www.iqmsglobal ...

Tiêu chuẩn IATF 16949:2016 này được áp dụng cho các tổ chức sản xuất và cung cấp: chi tiết hoặc vật liệu, dịch vụ nhiệt luyện, sơn, mahj hay xử lý bề mặt, hoặc các sản phẩm khác do khách hàng chỉ định. Về nguyên tắc tiêu chuẩn này có thể áp dụng được cho mọi chi tiết “on car – on road” (lắp trên xe – chạy trên đường).

 1. 5 Công cụ cốt lõi sử dụng trong IATF 16949 là gì?

Các hạng mục trong tiêu chuẩn IATF 16949 sẽ mất khá nhiều thời gian, nên đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về các công cụ cốt lõi sử dụng trong IATF 16949. Bởi vì với những công cụ này, không nhất thiết bạn chỉ áp dụng cho IATF 16949, mà còn có thể áp dụng vào công việc cụ thể của bạn. Đây là những công cụ tuyệt vời giúp bạn quản lý và cải tiến hệ thống chất lượng của doanh nghiệp mình.

5 công cụ cốt lõi (5Core Tool) được sử dụng trong IATF 16949 bao gồm:

 1. FMEA (Potential Failure Mode and Effects Analysis) : Phân tích hình thức sai lỗi tiềm ẩn và tác động của các hình thức sai lỗi tiềm ẩn.
 2. SPC (Statistical Process Control) : Kiểm soát quá trình bằng phương pháp thống kê.
 3. MSA (Measurement System Analysis) : Phân tích hệ thống đo lường
 4. APQP (Advanced Product Quality Planning) : Hoạch định chất lượng trước khi sản xuất sản phẩm
 5. PPAP (Production Part Approval Process) : Quá trình phê duyệt sản xuất.

Car Service | Infographic, Car battery charger, Car

 1. Trình tự áp dụng của 5 công cụ cốt lõi

Chúng ta cùng nhìn vào sơ đồ bên dưới:

Như vậy, công cụ được sử dụng đầu tiên sẽ là APQP, sau đó là thiết kế sản phẩm, thiết kế quá trình (FMEA), đến SPC, MSA và cuối cùng là bộ hồ sơ PPAP.

Đó là trình tự sử dụng 5 công cụ cốt lõi trong IATF 16949. Vậy khi áp dụng thực tế vào sản xuất, những công cụ này sẽ được áp dụng như thế nào? Bạn hãy nhìn vào sơ đồ bên dưới đây:

Đây là lưu trình cơ bản khi doanh nghiệp triển khai một sản phẩm mới, hoặc được chuyển giao một sản phẩm mới từ công ty mẹ (Nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp nước ngoài). Nếu bạn là trưởng bộ phận, đặc biệt là bộ phận kỹ thuật sản phẩm, bạn sẽ nắm rất rõ lưu trình này.

Đối với IATF 16949 thì 5 công cụ cốt lõi sẽ được vận dụng vào từng giai đoạn theo lưu đồ trên. Ngoài ra, bạn phải luôn nhớ rằng, hệ thống chất lượng luôn được kiểm soát và cải tiến. Vì vậy, khi đi vào sản xuất hàng loạt (Mass Production), các công cụ này vẫn luôn được áp dụng.

  MIỄN PHÍ TƯ VẤN & BÁO GIÁ DỊCH VỤ


  Có thể bạn quan tâm