Môi trường làm việc an toàn nhờ áp dụng ISO 45001 tại doanh nghiệp

Danh mục dịch vụ

Tin tức - tư vấn

Môi trường làm việc an toàn nhờ áp dụng ISO 45001 tại doanh nghiệp

ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp do Tổ chức tiêu chuẩn hóa ban hành. Nội dung của tiêu chuẩn bao gồm các quy định nghiêm ngặt để tạo ra môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng ISO 45001 và đã thành công, tuy nhiên cũng có nhiều khó khăn khi áp dụng công cụ này.

An toàn và sức khỏe lao động cho các cán bộ công nhân viên là một vấn đề ý nghĩa đối với việc đảm bảo nguồn nhân lực của bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp đang hoạt động nào, đồng thời có tác động trực tiếp tới hoạt động và hiệu suất làm việc của doanh nghiệp.

ISO, CE Mark, VAPT & HACCP Certification Company in Oman | Top ...

Theo báo cáo của 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương 6 tháng đầu năm 2021 trên toàn quốc đã xảy ra 3.612 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) (tăng 263 vụ tương ứng với 7,85% so với 6 tháng đầu năm 2020), làm 3.673 người bị nạn (tăng 223 người tương ứng với 6,46% so với 6 tháng đầu năm 2020) (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động).

Có thể nói, các mối nguy, rủi ro trong lao động có thể tồn tại ở bất cứ đâu, thương tích, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy mà mọi tổ chức, doanh nghiệp đều nên áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 45001 để xây dựng Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đạt chuẩn.

Learn More About the ISO 45001 Safety Management System

Tiêu chuẩn ISO 45001 công bố lần đầu tiên vào năm 2018 và cũng được giới thiệu ngay tại Việt Nam. Hiện nay, Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ISO đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ở nước ta. Có không ít tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam đã hoàn thành chứng nhận ISO 45001 và sở hữu chứng chỉ ISO 45001. Những tổ chức, doanh nghiệp này đa dạng về loại hình sản xuất kinh doanh – dịch vụ.

Bên cạnh những doanh nghiệp đủ điều kiện đạt chứng chỉ ISO 45001, vẫn còn các đơn vị gặp khó khăn khi triển khai ISO 45001 vào hệ thống của mình. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn gặp khá nhiều vướng mắc khi triển khai ISO 45001.

Home - Ace Management System Consultants

Những khó khăn này do nhiều nguyên nhân khác nhau, trước hết là nguyên nhân từ vấn đề nhận thức khi vẫn còn tư tưởng xem nhẹ lợi ích lâu dài mà ISO 45001 đem lại. Vấn đề nhận thức tồn tại cả ở phía người sử dụng lao động và người lao động.

Bên cạnh đó, về năng lực. Để hệ thống ISO 45001 được xây dựng, vận hành hiệu quả thì cần một nhóm phụ trách tiêu chuẩn phải am hiểu và nắm rõ các kiến thức về vệ sinh an toàn lao động. Trên thực tế, lực lượng nhân sự tại các cơ sở chưa đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Nhân viên an toàn về sinh lao động chưa chuyên trách mà còn kiêm nghiệm nhiều việc khác nên chưa sát sao khiến cho quá trình thực hiện ISO 45001 gặp nhiều khó khăn.

Health and Safety Training Courses - ndcmanagement

Một nguyên nhân quan trọng khác là vấn đề tài chính khi không phải đơn vị nào cũng sẵn sàng bỏ ra một phần doanh thu của mình để mua sắm trang thiết bị bảo hộ lao động hoặc mở các lớp tư vấn ISO 45001 cho nhân viên của mình.

    MIỄN PHÍ TƯ VẤN & BÁO GIÁ DỊCH VỤ


    Có thể bạn quan tâm