1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin tức
  4. /
  5. Tình trạng tia cực tím tăng mạnh gây hại đến sức khỏe của con người

Tình trạng tia cực tím tăng mạnh gây hại đến sức khỏe của con người

Danh mục dịch vụ

Tin tức - tư vấn

Tình trạng tia cực tím tăng mạnh gây hại đến sức khỏe của con người

Tia cực tím – UV  là gì ?

Hiện tượng La Nina – El Nino

Trong 3 năm qua, một hiện tượng thời tiết trái ngược giảm bớt nhiệt độ toàn cầu gọi là La Nina, đã diễn ra. Nhưng các nhà khoa học khí hậu dự báo El Nino sẽ trở lại và nhiệt độ sẽ tăng kỷ lục trên khắp châu Á trong năm nay. Khi khu vực này trở nên ngột ngạt do những đợt nắng nóng cực đoan và phải đối mặt với tương lai quá khắc nghiệt.

Nhiệt độ lên tới mức thiêu đốt 50 độ C ở các vùng của Thái Lan vào tháng 4. Tại Ấn Độ, ít nhất 13 người chết vì sốc nhiệt và hàng chục người phải nhập viện khi nhiệt kế gần chạm ngưỡng 45 độ tại một lễ trao giải ngoài trời gần Mumbai vào giữa tháng 4. Tại Trung Quốc, gần một năm kể từ đợt nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng năm 2022, hơn 100 trạm thời tiết vào tháng trước ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục.

Tình trạng tia cực tím tăng mạnh gây hại đến sức khỏe của con người

Tại Việt Nam, tình trạng nắng nóng kéo dài ở thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ cũng đang gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người và tình trạng tia cực tím đang ở mức báo động ở ngưỡng gây hại cao và có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp hơn 20 phút.

Theo các chuyên gia y tế, nhiệt độ cao có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe như gây say nắng, kiệt sức, chuột rút. Bên cạnh đó, từ đầu tháng 2 đến nay chỉ số tia cực tím ở khu vực Nam Bộ đều ở ngưỡng gây hại cao từ 7- 9 và người dân khi tiếp xúc trực tiếp hơn 20 phút có thể gây bỏng da.

Tác hại của tia cực tím – tia UV

Bác sĩ da liễu Trần Ngọc Ánh (Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, ở mức vừa phải, tia UV giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, giúp duy trì sức khỏe xương. Tuy nhiên, khi lượng bức xạ tia UV đạt mức từ 8 trở lên sẽ có nguy cơ gây bỏng, khô, sạm da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cơ thể càng lớn, về lâu dài sẽ khiến da mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da. Tia cực tím còn có thể gây những bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm…

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, bác sĩ Trần Ngọc Ánh khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11 – 14 giờ hàng ngày. Nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài, phải dùng trang phục dài tay, dài chân và dùng nón che phủ đầu mặt để che chắn cho da càng nhiều càng tốt; sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ và khả năng chống tia UVA/UVB bất kể khi nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhất là những người thường xuyên làm việc dưới ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt, người lớn cần chú ý bảo vệ cho trẻ em do da trẻ em non nớt và dễ tổn thương. Nếu để trẻ thường xuyên vui chơi, chạy nhảy ngoài trời mà không có các biện pháp bảo vệ sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về da cao hơn nhiều lần so với người trưởng thành.

Thử nghiệm uv – ảnh hưởng đến sự lão hóa của con người

 


Có thể bạn quan tâm